Top 13 món khai vị được yêu thích nhất tại Nhật Bản

Ngoài các món chính, món tráng miệng thì thực đơn các món khai vị ở Nhật Bản cũng khá đa dạng. Trong đó phải kể đến các loại bánh, súp, trái cây và hơn thế nữa. Mỗi món ăn sẽ có hương vị độc đáo và hấp dẫn riêng, rất đáng để du khách lựa chọn thưởng thức. Với hàng tá lựa chọn khác nhau, nhất định phải có top 13 món khai vị được yêu thích nhất tại Nhật Bản đưới dây.

1. Sobagaki

Sobagaki được biết đến là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có từ rất lâu đời. Món ăn này có hai thành phần chính đó là bột soba và nước nóng. Cụ thể, bột sẽ được trộn cùng với nước nóng, sau đó khuấy cho thật đều đến khi sệt giống như khoai tây nghiền hoặc bánh mochi mềm.

Cái tên Sobagaki cũng có nghĩa là khuấy bột mỳ soba. Tiếp đến, bột sẽ được nặn thành từng miếng nhỏ hơn, chấm cùng với nước tương. Sobagaki có thể ăn cùng với súp hoặc oshiruko, cùng mới một ít rượu sake bên cạnh. Món ăn này mềm thơm và cực kỳ dễ ăn nên được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Nhật Bản du lịch.

Sobagaki có hương vị hấp dẫn, mềm ngon và cực kỳ dễ ăn

2. Asuparabekon

Asuparabekon chính là một loại kushiyaki của Nhật Bản, được chế biến bằng cách xiên thành từng que và nướng chín vàng. Món Asuparabekon này có hai thành phần chính đơn giản đó là măng tây và thịt xông khói. Trong đó, măng tây sẽ được bọc trong thịt xông khói, sau đó đặt trên xiên tre, nêm muối hoặc sốt bì. Asuparabekon thường được phục vụ ngay sau khi nướng xong.

Món ăn này thường được ăn kèm cùng với dưa chua, salad hoặc edamane. Thoạt nhìn, bạn hẳn sẽ bị cuốn hút bởi độ thơm ngon, đủ màu sắc của món Asuparabekon độc đáo này.

Asuparabekon – món thịt xiên que nướng chín vàng siêu hấp dẫn của Nhật Bản

3. Rebasashi

Món khai vị độc đáo và ấn tượng tiếp theo ở Nhật Bản mà bạn nên chọn thưởng thức đó chính là Rebasashi. Đây là món sashimi truyền thống, được làm từ gan sống, phục vụ tại nhiều nhà hàng khác nhau ở quốc gia này. Món Rebasashi có phần gan sống đã được làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Màu sắc Rebasashi đỏ tươi, khó giống với thịt bò hoặc gan lợn. Tuy nhiên thực tế, ngày nay nó đã được thay thế bằng một loại cây lưỡi quỷ có màu sắc và hình dạng khá giống với gan động vật. Món ăn này khá hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và thường được ăn cùng với nước sốt cay, rau thơm và một ít mè rang.

Rebasashi có màu sắc đỏ tươi giống như gan động vật nhưng hương vị lại hấp dẫn và cực kỳ dễ ăn

4. Pīman no nikuzume

Pīman no nikuzume cũng được biết đến là một món kusshiyaky truyền thống độc đáo của Nhật Bản. Món ăn này được làm với các thành phần gồm ớt xanh nhồi với thịt lợn xay, hành tây, trứng và vụn bánh mỳ. Thông thường, ớt sẽ được thái lát, nhồi sau đó mang đi nướng cho đến khi chín vàng.

Sau khi hoàn thành, món Pīman no nikuzume thường sẽ được ăn kèm cùng với cơm, rương miso, nước chấm khác. Nước sốt dùng kèm với món Pīman no nikuzume này bao gồm nước tương, mirin, dashi, đường hoặc rượu sake. Pīman no nikuzume sẽ được chế biến tại quán bar và phục vụ nóng hổi kèm các loại thức uống đặc trưng khác. Với hương vị hấp dẫn đặc trưng, món Pīman no nikuzume này được đông đảo du khách lựa chọn thưởng thức khi đến Nhật Bản.

Pīman no nikuzume là lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi đến các quán bar tại Nhật Bản

5. Hiyayakko

Món khai vị Hiyayakko này thường được tiêu thụ chủ yếu vào những ngày hè nóng bức. Thực chất, Hiyayakko được làm với một khối đậu phụ mềm, phục vụ lành, có thêm hành lá băm nhuyễn, gừng tươi, những miếng cá ngừ khô có hương thơm hấp dẫn. Món Hiyayakko này thường sẽ được chấm cùng với nước tương để tăng thêm độ ngon và bắt vị. Hiyayakko sẽ ngon hơn khi được thưởng thức mát lạnh, tạo nên độ hấp dẫn mà thực khách sẽ cảm thấy vô cùng thích thú đấy.

Hiyayakko – món ăn được ưu tiên vào mùa hè tại Nhật Bản

6. Atsuage

Cùng nằm trong danh sách những món khai vị truyền thống của Nhật Bản, Atsuage được khá nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn thưởng thức. Món ăn này được làm từ những lát đậu phụ, bọc trong giấy ăn và đề nhẹ xuống để đậu khô, ngon hơn. Sau đó, sẽ mang đậu cho vào chảo ngập dầu đến khi có màu vàng nâu, phồng và hơi giòn ở bên ngoài.

Tuy bên ngoài món Atsuage có độ giòn tan nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ mềm thơm đặc trưng. Món Atsuage này thường được ăn kèm với nước tương, gừng nạo, một số loại rau khác nhau. Đây là một trong những món ăn hấp dẫn tại Nhật Bản mà bạn sẽ được thưởng thức trong chuyến du lịch của mình.

Atsuage có lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong vẫn đảm bảo mềm thơm đặc trưng

7. Agedashi tofu

Agedashi tofu cũng là lựa chọn tuyệt vời và phổ biến cho món khai vị tại Nhật Bản. Món ăn này thực chất bao gồm những miếng đậu phụ chiên giòn, phục vụ cùng với nước chấm tentsuyu. Loại nước chấm sẽ được chế biến kết hợp từ dashi, nước tương, rượu mirin. Agedashi tofu có từ lâu đời, và được chế biến theo một công thức truyền thống riêng biệt. Mặc dù rất dễ chế biến nhưng bạn chỉ có thể tìm thấy món Agedashi tofu này ở những nhà hàng Nhật Bản. Khi ăn, món Agedashi tofu sẽ được phục vụ cùng với hành lá negi thái nhỏ, daikon, cá ngừ khô bào.

Agedashi tofu là lựa chọn tuyệt vời và phổ biến cho thực đơn món khai vị tại Nhật Bản

8. Ikayaki

Ikayaki không chỉ là món khai vị mà còn là món ăn đường phố rất được yêu thích tại Nhật Bản. Món ăn này được sử dụng các loại mực với kích thước khác nhau. Theo phong cách chế biến truyền thống, Ikayaki thường được phục vụ từng khoanh cắt ngỏ đến nguyên miếng xiên.

Món Ikayaki thường sẽ được ăn kèm cùng với nước tương, sốt teriyaki, hoặc một loại nước sốt truyền thống của Nhật Bản. Loại sốt này được làm bao gồm rượu gạo, tương miso, gừng và nước tương. Mực được chế biến một cách nhanh chóng, khiến cho nó vừa chín tới, vàng thơm bên ngoài và bên trong vẫn mềm ngon hấp dẫn. Món mực Ikayaki này thường sẽ được phục vụ ngay sau khi nướng chín.

Ikayaki là món mực nướng có hương vị hấp dẫn và độc đáo được nhiều người yêu thích

9. Chawanmushi

Chawanmushi là món súp sữa trứng tinh tế và cực kỳ hấp dẫn. Món ăn này có nghĩa là hấp trong tách trà. Thành phần làm nên món Chawanmushi bao gồm trứng, nước tương, nấm, đậu phụ, hạt bạch quả, tôm hấp. Món Chawanmushi thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tách có nắp đậy cực kỳ tinh tế. Chawanmushi có thể được phục vụ nóng, ấm hoặc lạnh. Để tăng độ hấp dẫn cho món ăn, Chawanmushi thường sẽ được trang trí thêm một ít cà rốt bào sợi, rau mùi tây Nhật Bản hoặc một ít hải sản bên trên.

Chawanmushi là món ăn mềm thơm, được chọn là món khai vị phổ biến tại Nhật Bản

10. Gyoza

Gyoza là món bánh bao lưỡi liềm cực kỳ được yêu thích tại Trung Quốc. Công thức chế biến món ăn này có sự thay đổi một chút để phù hợp hơn với khẩu vị của người Nhật Bản. Món Gyoza được làm với phần vỏ bằng bột mỳ, trứng và nước. Sau đó, sẽ nhồi vào bên trong hỗn hợp thịt và rau xanh. Tùy vào từng vùng mà phần nhân của món Gyoza này sẽ có sự thay đổi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất, Gyoza sẽ được làm với phần nhân từ thịt lợn, thịt gà băm nhỏ, bắp cải, hẹ, tỏi, gừng và hành lá. Khi thường thức món Gyoza, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà hấp dẫn riêng, ngon đến khó cưỡng.

Gyoza là món bánh bao lưỡi liềm cực kỳ hấp dẫn với nguyên liệu truyền thống phổ biến

11. Kakiage

Kakiage được chế biến bằng hai nguyên liệu chính đó chính là bột mỳ và nước, đôi khi sẽ được biến tấu thêm lòng đỏ trứng, tạo nên một lớp phủ nhẹ, độ vàng ngon hấp dẫn. Kakiage sẽ có thêm cả một ít cà rốt thái mỏng, hành tây, củ sen, khoai lang, những miếng hải sản nhỏ được sử dụng.

Các nguyên liệu sẽ được chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn. Thành quả cuối cùng của món Kakiage này đó chính là hỗn hợp đủ màu sắc thơm ngon đặc trưng. Kakiage thường được ăn kèm với nước chấm, mỳ hoặc cơm nóng bên cạnh. Món ăn này vừa ngon lại đủ dinh dưỡng nên được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức.

Kakiage giòn ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, có thể ăn kèm với mỳ hoặc cơm nóng

12. Kaki Fry

Kaki Fry là một đặc sản theo mùa, thường được thưởng thức nhiều vào mùa thu và mùa đông khi hàu béo ngon nhất. Món ăn này thường được chế biến từ các nhà hàng lớn, bao gồm những con hàu được bóc vỏ, sau đó rắc thêm bột mỳ, nhúng vào trứng đánh tan, phủ thêm một ít vụn bánh mỳ panko và cuối cùng là chiên cho đến khi vàng giòn. Kaki Fry thường được phục vụ kèm với một lát chanh, rau tươi cùng nhiều loài sốt và gia vị khác nhau.

Kaki Fry – một món ăn theo mùa cực ngon và ấn tượng đáng để bạn lựa chọn thưởng thức

13. Kappamaki

Kappamaki không chỉ là món tráng miệng mà còn là món ăn chay được yêu thích tại Nhật Bản. Thực chất, Kappamaki là món sushi đơn giản, với nguyên liệu chính là rong biển nori, cơm sushi, giấm, dưa chuột thái lát. Món ăn này thường được ăn kèm cùng với nước tương, gừng ngâm và wasabi. Kappamaki cũng là một trong những món ăn đặc trưng cho ẩm thực của Nhật Bản và được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức.

Kappamaki là một món tráng miệng hấp dẫn, đơn giản và nhẹ nhàng ở Nhật Bản ai cũng ưa thích

Trên đây là top 13 món khai vị được yêu thích nhất tại Nhật Bản mà bạn nên lưu lại cho hành trình của mình. Ngoài ra, tại xứ sở mặt trời mọc sẽ còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác đang chờ bạn đến thưởng thức. Hãy lên kế hoạch du lịch từ bây giờ với món ăn, điểm đến, lễ hội, nơi lưu trú,… Đừng quên liên hệ sớm đến phòng vé máy bay Japan Air đi Nhật Bản để được tư vấn và đặt ngay chuyến bay giá rẻ nhé!