Nhật Bản và những quan niệm tâm linh bạn nên biết

Ngoài việc tìm hiểu về các thắng cảnh cần tham quan, những quán ăn ngon cũng như các địa điểm mua sắm tuyệt vời thì việc tìm hiểu trước về những quan niệm tâm linh cần tránh của người Nhật cũng là điều giúp bạn dễ dàng hòa nhập và có một chuyến du lịch thuận lợi ở xứ sở Mặt trời mọc. Bởi lẽ, là một quốc gia châu Á, Nhật Bản cũng có khá nhiều điều cấm kỵ dựa theo quan niệm tâm linh mà ít du khách được biết đến. Dưới đây là những điều cấm kỵ cơ bản trong đời sống của người Nhật mà khách du lịch nên biết.

Việc cắm đũa trên bát cơm được xem là điều cấm kỵ

Việc cắm đũa trên bát cơm được xem là điều cấm kỵ

Huýt sáo gọi rắn

Người Nhật quan niệm, nếu bạn huýt sáo trong đêm sẽ là lời gọi đối với loài rắn. Do đó, nếu bạn sắp đến Nhật trong thời gian tới thì nên nhớ tuyệt đối không nên huýt sáo vào buổi tối, nhất là khi đang ở trong nhà của người Nhật. Nó được xem như một vận rủi sắp đến và bạn sẽ khiến chủ nhà và cả những người xung quanh không được vui vẻ.

Cắm đũa trong bát cơm

Không chỉ có người Việt, mà cả Người Nhật cũng có tập tục cắm đũa trong bát cơm đặt trên bàn thờ người chết trong đám tang. Vì vậy, nếu việc cắm đũa vào bát cơm trong bữa ăn bị chúng ta xem là điều cấm kỵ thì đối với họ cũng như vậy. Bởi họ quan niệm, việc có một người cắm đũa trong bữa cơm sẽ mang đến điềm xấu cho cả những người ngồi cùng.

Không quay đầu giường về hướng bắc

Thông thường, khách du lịch đến Nhật sẽ nhìn thấy, hầu hết các giường ngủ trong phòng khách sạn hay home stay của người Nhật, đầu giường không bao giờ được kê quay về hướng Bắc. Đó là vì theo phong tục địa phương, người chết khi chôn thường được đặt quay đầu về hướng Bắc. Do đó, vì bất cứ lý do gì bạn cũng không nên phá vỡ quy tắc này trong thời gian lưu trú ở Nhật.

Phụ nữ sinh năm Ngọ

Nếu trong quan niệm của người Việt, phụ nữ sinh năm Dần là xấu, thì đối với người Nhật, phụ nữ sinh năm Ngọ cũng như vậy. Những người phụ nữ tuổi Ngọ ở đây thường khó lấy chồng ,bởi bị cho rằng có số sát phu và không phải là những người vợ tốt.

Ngón tay cái

Người Nhận Bản tin rằng “ngón tay cái” của họ đại diện cho đấng sinh thành, vì vậy, bạn cũng đừng thấy lạ khi có dịp nhìn thấy, tất cả những người bên đường đều giấu đi ngón tay cái của mình, khi có đám tang đi ngang qua. Bởi lẽ, nếu ai không làm thế nghĩa là bố mẹ họ cũng đang sắp cận kề cái chết.

Guốc truyền thống

Đôi guốc gỗ mang một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Nhật

Đôi guốc gỗ mang một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Nhật

Người Nhật hiện đại vẫn sử dụng loại guốc truyền thống trong sinh hoạt gia đình, mặc kimono và đi guốc gỗ được xem là một trong những nét đẹp của văn hóa truyền thống Nhật Bản. Đôi guốc gỗ này cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của họ, theo quan niệm của họ, khi đôi guốc của mình bị gãy hay lỏng dây thì đó là điểm báo cho những điều không may sắm xảy đến.

Số 4

Không chỉ có người Trung Quốc, Việt Nam mới xem số 4 là con số xấu, mà cả người Nhật cũng quan niệm đây là một con số rất xấu. Bởi vì, số 4 trong tiếng Nhật phiên âm giống từ “chết”. Nếu như bạn đến châu Âu và thấy rằng các khách sạn của họ đều không có phòng số 13 thì ở Nhật, các khách sạn của họ cũng không có phòng số 4.