Những món “trứ danh” xứ hoa anh đào mỗi dịp thu về

Ngoài vẻ đẹp mê hoặc của thiên nhiên hữu tình với những vườn hoa anh đào chất ngất, hay các khu rừng hạnh nhân vàng rực cả góc trời trong thì mùa thu Nhật Bản còn in dấu trong tâm trí du khách với rất nhiều món ngon bổ dưỡng theo mùa. Nếu may mắn sở hữu được tấm vé máy bay đi Nhật Bản vào mùa thu này, thì bạn đừng quên nếm thử “hương vị của mùa thu Nhật Bản” nhé!

Mùa thu thời điểm lý tưởng để du lịch Nhật Bản

Những món đặc sản chỉ có vào mùa thu ở Nhật

Cá thu đao Sanma

Trong một cuộc khảo sát trên quy mô toàn nước Nhật do công ty Do House tổ chức, thì khi được hỏi đến điều gì làm bạn nhớ nhất trong mùa thu thì đa phần câu trả lời chính là mùi vị đậm đà và thơm ngon của cá thu đao Sanma. Người Nhật thường hay gọi loài cá này là “thanh kiếm của mùa thu” bởi hình dạng của nó giống hệt như một lưỡi kiếm sắc nhọn. Loài cá này có độ dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là mùa thu khi thời tiết chuyển dần sang lành lạnh. Chính điều này khiến Sanma có hương vị đặc biệt thơm ngon và giàu Omega 3. Có rất nhiều cách để chế biến cá thu đao nhưng phổ biến nhất đó là nướng.

Cá thu đao Sanma nướng món ăn nổi tiếng mùa thu ở Nhật

Hạt dẻ

Giống như các nước ở Châu Á, mùa thu ở Nhật cũng là thời điểm thu hoạch hạt dẻ. Và nơi có nổi tiếng nhiều hạt dẻ ngon nhất là tỉnh Ibaraki, nơi có rất nhiều những nông trại trồng hạt dẻ. Tại đây ngoài việc được thưởng thức vị ngọt bùi bùi của hạt dẻ bạn còn được vào tham quan và nhặt hạt dẻ ở những nông trại.

Nấm Matsutake

Nấm Matsutake là một loại nấm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Phần Lan, Canada hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên loại nấm này không mấy người yêu thích, mãi cho đến khi những đầu bếp tài ba của Nhật Bản biến chúng thành những món ngon tuyệt đỉnh thì nấm matsutake mới được biết đến và yêu thích. Không giống như nhiều loại nấm có thể gây tạo trên thân gỗ mục, nấm matsutake mọc hoàn toàn tự nhiên trên thân cây và cách mặt đất khoảng 10 cm. Cũng chính vì thế, người ta luôn trông chờ tới mùa thu, đợi nấm mọc và thu hoạch. Nấm matsutake có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như: nấm nướng than hoa, súp nấm, sashimi nấm và cả sườn non xào nấm matsutake.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ nấm Matsutake

Bánh ngọt hạt dẻ

Hạt dẻ là nguyên liệu dồi dào vào mùa thu, nên có nhiều món ngon bắt nguồn từ hạt dẻ cũng là điều dễ hiểu. Nổi tiếng nhất trong số những bánh làm từ hạt dẻ là bánh ngọt Mont Blanc với đế là bánh kem mềm nhẹ và bên trên là lớp kem hạt dẻ béo ngậy. Thưởng thức một miếng bánh ngọt ngào, tách trà ấm nóng trong tiết trời hơi lành lạnh sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thư giãn.

Khoai lang nghiền Suiito Poteto

Khoai lang là loại củ có nhiều ở các nước Châu Á, chúng không chỉ là lương thực nuôi sống con người mà đối với phụ nữ người Nhật đây còn là thực phẩm làm đẹp hiệu quả. Và một trong những món chị em xứ hoa anh đào thích nhất từ khoai lang đó là Suiito Poteto. Khoai lang được luộc chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn rồi trộn kèm bơ, sữa rồi đem nướng chín. Chỉ cần thêm vài công đoạn so với việc luộc khoai lang bình thường, người Nhật đã cho ra một món ăn cực kì hấp dẫn. Mùi thơm và hương vị của món ăn này khiến du khách không thể cưỡng lại được.

Khoai lang nghiền Suiito Poteto món ăn vừa ngon vừa bổ được yêu thích ở Nhật

Ngoài ra một biến tấu khác từ khoai lang cũng khiến các tín đồ sành ăn không thể nào chối từ được phải kể đến là khoai nướng. Đừng nghỉ rằng nó là món ăn tầm thường mà vội bỏ qua một món ngon tuyệt khi đi dạo giữa tiết trời se lạnh. Người Nhật có kĩ thuật canh tác và công nghệ trồng trọt hiện đại, những củ khoai mà họ trồng chắc chắn an toàn và có chất lượng tuyệt hảo.

Hồng và lê

Hồng và lê chắc chắn là những loại quả không thể thiếu trong mùa thu ở Nhật Bản. Quả lê Nhật hay còn gọi là nashi nhìn không có nhiều khác biệt so với giống lê phương Tây nhưng lại to hơn, giòn hơn và ngọt dịu.

Quả hồng hay còn gọi là kaki là giống hồng du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 7. Mùa thu, người Nhật thường thu hoạch và sử dụng hồng chín mọng hoặc hái sớm hơn để làm món hồng sấy khô.

Không chỉ hai loại quả này mà những món ăn kể trên đặc biệt được ưa chuộng ở Nhật vào mùa thu. Bất kì du khách nào có cơ hội trải nghiệm mùa thu Nhật Bản cũng đừng quên nếm thử nhiều nhất có thể “hương vị mùa thu” của đất nước này.

Sắm vé máy bay du lịch Nhật Bản

Ngoài những món ăn đặc trưng trong mùa thu thì Nhật Bản vẫn còn rất nhiều những món ăn nổi tiếng bán quanh năm như: Sushi, Sashimi, Shabu-shabu, Sukiyaki, Mì Udon, Ramen và Soba,… Hãy khởi hành và khám phá ngay thiên đường ẩm thực tuyệt vời này bằng cách sắm vé máy bay đi Nhật Bản của Korean Air trong mùa thu này, chắc chắn bạn sẽ có chuyến du lịch đầy thú vị!