Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản không chỉ thể hiện trong cách giao tiếp, điểm du lịch hay các thói quen sinh hoạt mà còn phải kể đến ẩm thực. Điều này sẽ được tìm thấy trong phong cách bày trí và chế biến món ăn, cách thưởng thức ẩm thực và nhiều hơn thế nữa. Trong đó phải kể đến những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản dưới đây.

Ẩm thực Nhật Bản là sự giao thoa đa dạng

Tại Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn, được hình thành bằng sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Quốc và phương Tây. Một trong những điều bạn thường thấy đó chính là trên bàn ăn của người Nhật thường có thêm xúc xích, bánh mỳ,… và họ cũng có thói quen uống cà phê vào mỗi sáng.

Không chỉ có vậy, các món ăn của người Nhật cũng đã có sự cách điệu trong bày trí, phóng khoáng hơn với những họa tiết theo hướng phương Tây. Đây cũng là một trong những cách tạo nên sự khác biệt và phong phú cho ẩm thực của quốc gia này.

Các món ăn Nhật Bản là sự kết tinh từ việc giao thoa văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới

Các món ăn phải đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Có thể bạn chưa biết, người Nhật thường rất chú trọng đến chất lượng của từng món ăn. Thông thường, các món ăn của Nhật Bản phần lớn đều ít calo, nhưng lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Đa phần các món ăn thường được chế biến từ đậu nành, các loại hải sản từ biển và rau củ. Đây cũng là những thành phần khiến cho những món ăn này thêm phần bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Người Nhật Bản thường chọn thực đơn các món ít calo nhưng đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Các món ăn đều mang ý nghĩa riêng

Mỗi món ăn của người Nhật Bản đều ẩn chứa một ý nghĩa đặc biệt. Đa phần, những món ăn này đều thể hiện những lời chúc tốt lành đến người thưởng thức, chắc hạn: đậu phụ - chúc sức khỏe; món trứng cá tuyết – chúc gia đình đông vui; món sushi cá tráp biển – chúc sung túc thịnh vượng; món tempura – chúc trường thọ; món tôm – tượng trưng cho sự trường thọ; rượu sake – để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ,…

Như vậy, cũng có thể thấy rằng, văn hóa Nhật Bản cũng thể hiện một cách rõ nét trong từng món ăn. Bạn có thể nhớ kỹ điều này để dễ dàng hòa nhập trong bữa ăn cùng người Nhật nhé!

Sushi là món ăn thể hiện lời chúc sung túc và thịnh vượng

Món ăn được phục vụ theo thứ tự nhất định

Điều đặc biệt tiếp theo mà bạn nên biết đến đó chính là thứ tự các món ăn được phục vụ trên bàn ăn của người Nhật Bản. Trong đó, sẽ có trình tự nhất định, chẳng hạn như: món khai vị thường là sashimi gồm mực, tôm, sò, cá ngừ,…. được thái lát mỏng; món súp miso; món chiên hoặc nướng; hải sản là sushi, một bát cơm gohan. Đây là những món ăn quen thuộc thường có trong mỗi bữa của người Nhật. đương nhiên cũng sẽ có thêm nhiều sự biến tấu khác, tạo sự đa dạng và hấp dẫn khác nhau.

Những món ăn của Nhật Bản thường được phục vụ theo thứ tự nhất định

Sushi là món ăn truyền thống theo mùa

Sushi là một trong những món truyền thống mang tính phổ biến tại Nhật Bản. Món ăn này thường được phục vụ theo mùa với các thành phần khác nhau, chẳng hạn: mùa xuân – sushi sayori, sushi miru-gai, sushi kisu; mùa hạ - sushi awabi, sushi uzuki, sushi anago; mùa thu - sushi kampachi, sushi kohada, sushi saba; mùa đông – sushi ika, sushi kuruma ebi, sushi tamago,…

Sushi Nhật Bản là một món ăn truyền thống mang tính phổ biến và thường được phục vụ theo mùa

Trà đạo là văn hóa mang tính nghệ thuật cao

Không chỉ nổi tiếng với Thư pháp, âm nhạc truyền thống, Nhật Bản còn được biết đến là quốc gia có văn hóa trà đạo độc đáo và mang tính nghệ thuật. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức nhiều loại trà với các hương vị khác nhau.

Người Nhật rất chú trọng trong cách chế trà, chọn vị trà, kết hợp trà cùng những loại bánh ngọt phù hợp. Không chỉ có vậy, tại quốc gia này, bạn sẽ còn tìm thấy nhiều không gian thưởng thức trà theo phong cách truyền thống vô cùng nổi bật và ấn tượng đáng để bạn trải nghiệm.

Thưởng thức trà đạo cũng là trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Nhật Bản

Ẩm thực cũng mang tính triết lý

Một trong những điều đặc biệt mà bạn nên biết đó chính là các món ăn Nhật Bản đều tuân theo một triết lý chung đó chính là “tam ngũ”. Nghĩa là ẩm thực sẽ gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Trong đó, ngũ pháp chính là chiên, hấp, ninh nướng và sống; ngũ sắc là có màu đỏ, đen, trắng, xanh, vàng; ngũ vị là bao gồm chua, cay, mặn, đắng và ngọt.

Không giống như nhiều quốc gia, ẩm thực Nhật Bản thường sẽ chú trọng hơn đến hương vị tinh khiết. Họ thường lựa chọn các món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo. Đặc biệt người Nhật thường hạn chế việc sử dụng gia vị. Bên cạnh có, các món ăn thường sẽ được sắp xếp một cách tinh tế, khéo léo, để nhằm đạt được sự hài hòa giữa màu, mùi và hương vị.

Những món ăn của Nhật Bản thường được sắp xếp và chế biến theo một triết lý nhất định, tạo nên sự khác biệt và hài hòa.

Phép lịch sự cần có trên bàn ăn

Việc dùng bữa cùng người Nhật cũng cần phải đúng cách và tuân theo phép lịch sự riêng. Với người Nhật, họ thường sẽ nói “Itadakimasu” trước khi dùng cơm, có nghĩa là xin mời. Sau khi dùng bữa, họ thường sẽ nói câu “Gochiso sama deshita”, có nghĩa là cảm ơn vì vữa ăn rất ngon. Ngoài ra, khi rót rượu sake, họ thường sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc chạn chai.

Khi ăn cùng người Nhật Bản, bạn cần biết một số câu nói quan trọng thể hiện lịch sự và được tôn trọng

Các món ăn Nhật Bản chuộng yếu tố thiên nhiên

Các món ăn sống của Nhật Bản ngon nhất là khi giữ được sự tươi ngon và mùi vị từ thiên nhiên, chẳng hạn như cá, tảo biển,…. Đồng thời, các món ăn thường sẽ được chế biến theo mùa, nhằm đảm bảo phù hợp với khí hậu, thời tiết và đảm bảo được sự tươi ngon.

Trong đó, người Nhật thường thích ăn cá shirouo và bánh sakura mochi vào mùa xuân. Khi mùa hè đến, họ thường chọn các món ăn có tính hàn, chẳng hạn như lươn, cà tím nướng, mỳ lạnh,… Khi tiết trời vào thu, người Nhật sẽ ăn khoai nướng, các món bột chiên tempura,… Và trong mùa đông lạnh giá, cách để sưởi ẩm cơ thể của người Nhật là ăn các món lẩu, canh oden,…   

Các món ăn Nhật Bản chuộng yếu tố thiên nhiên, thực đơn theo mùa tươi ngon và cực kỳ hấp dẫn

Phong cách ẩm thực thay đổi theo vùng

Khi du lịch ở mỗi thành phố của Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn với phong vị khác nhau. Chẳng hạn như cũng là món ramen nhưng mỗi nơi lại có hương vị riêng, điều này tạo nên sự khác biệt và đa dạng cho ẩm thực Nhật Bản. Đồng thời, du khách cũng sẽ có cơ hội đổi vị với nhiều lựa chọn trong suốt hành trình du lịch của mình.

Nguyên tắc đặc biệt trên bàn ăn

Người Nhật cũng có một số nguyên tắc quan trọng trên bàn ăn mà bạn cần phải nhớ kỹ, trong đó phải kể đến:

+ Không bao giờ dùng tay hứng đồ ăn: với người Nhật Bản, việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp được xem là bất lịch sự. Nhiều nơi vẫn thường dùng tay hoặc đĩa để hứng nước sốt hoặc mầu thức ăn rơi xuống, tránh làm bẩn quần áo. Tuy nhiên, ở Nhật Bản bạn không nên làm vậy, hãy chú ý tới miếng đồ ăn mà bạn sẽ gắp để chúng gọn gàng và không rơi vãi.

Bạn không nên dùng tay để hứng thức ăn khi gắp, hãy chú ý đến món ăn và đừng để chúng rơi vãi

+ Đừng dùng răng để cắn đôi miếng thức ăn: tại Nhật Bản, món ăn thường được chế biến và cắt từng miếng vừa vặn. Vì thế, bạn hãy ăn cả miếng thay vì cắn đôi hay xé nhỏ chúng ra. Bởi, việc bạn cắn dở và đặt đồ ăn xuống bát được coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại và nhai những miếng to khi ăn cùng người Nhật Bản.

+ Không trộn wasabi cùng với xì dầu: nhiều quốc gia thường có thói quen trộn wasabi cùng với xì dầu khi ăn sashimi. Tuy nhiên, đó không phải là cách ăn đúng chuẩn dành cho món ăn này. Bạn cần cho một chút wasabi lên miếng sashimi và sau đó mới chấm xì dầu.

Ăn sashimi đúng chuẩn Nhật Bản là cho một ít wasabi lên miếng thức ăn sau đó chấm với xì dầu

+ Đừng úp ngược nắp bát tô: với người Nhật Bản, việc úp ngược nắp bát sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đã ăn xong rồi. Bạn hãy úp như lúc bát mới được dọn ra thì mới đúng chuẩn phong cách ẩm thực nơi đây.

+ Không cầm đũa trước khi cầm bát: ngoài thứ tự các món ăn thì việc sử dụng các vật dụng trên bàn ăn tại Nhật Bản cũng cần phải theo nguyên tắc. Bạn hãy cầm bát hoặc dĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát lên thì bạn mới bắt đầu cầm đũa lại.

+ Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn chung: thay vì đảo đầu đũa để gắp thức ăn thì bạn hãy dùng một đôi đũa khác. Bởi, đầu đũa là vị trí tay bạn cầm, vì thế thực chất nó cũng không được sạch sẽ lắm. Vì thế, bạn đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn chung trên bàn nhé!

Bạn hãy dùng đôi đũa khác thay vì đảo đầu đũa của mình để gắp thức ăn

Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản cũng là điều quan trọng rất đáng để bạn tìm hiểu. Ngoài ra, để chuyến du lịch của mình thêm phần hoàn hảo, bạn hãy nhớ lên kế hoạch thật kỹ với các điểm đến, nơi ăn uống, lễ hội,… Đặc biệt, bạn cần bắt đầu hành trình tiết kiệm chi phí của mình bằng cách liên hệ tổng đài vé máy bay Japan Air đi Nhật Bản từ bây giờ để được hỗ trợ đặt vé giá rẻ!