Trong tiếng Nhật, rượu mơ được gọi là umeshu. Đây là một loại đồ uống có cồn rất phổ biến ở xứ sở hoa anh đào, được nhiều du khách chọn mua làm quà khi săn vé máy bay Japan Air đi Nhật Bản nghỉ dưỡng. Umeshu thường có vị khá ngọt nên rất dễ uống, ngay cả với những người bình thường không thích uống rượu. Tìm hiểu về 8 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về rượu mơ Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy muốn nhấm nháp thử hưởng vị thơm ngon của umeshu đó. Đồng thời, loại rượu này khá dễ làm nên bạn có thể bỏ túi công thức làm rượu umeshu và thử ngay tại nhà.
1. Umeshu không hẳn là rượu
Trong tiếng Nhật, umeshu có nghĩa là rượu ume, là một loại rượu ngâm từ mơ chua của Nhật Bản. Loại mơ này không hề dễ ăn một chút nào. Thế nhưng nó lại có vị khá ngon khi được ngâm với muối để làm món dưa muối nổi tiếng của Nhật Bản có tên gọi umeboshi. Hoặc khi ngâm với rượu để tạo nên rượu mơ umeshu, chúng có hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Cách làm umeshu khá đặc biệt nên hương vị cũng khiến người ta tò mò
Tuy nhiên, umeshu không được làm lên men nên nó không thực sự được coi là rượu. Trên thực tế, rượu mơ umeshu là một hỗn hợp có vị ngọt được pha trộn từ rượu, đường và mơ ume. Hương vị của rượu thành phẩm có thể khiến bạn phải hoa mắt chóng mặt, tạo cảm giác gần giống với rượu mà mọi người thường nghĩ đến. Umeshu được ủ trung bình từ 6 tháng đến 1 năm trước khi được mang ra thưởng thức.
2. Cách làm rượu mơ umeshu khá đơn giản
Trong khi các loại đồ uống lên men như rượu sake, bia và rượu thì thường khá khó để có thể tự làm ở nhà với hương vị ngon đạt chuẩn thì umeshu lại tương đối đơn giả. Tất cả những gì bạn cần để làm umeshu là một hộp thủy tinh có thể đậy kín, ume, rượu và đường. Vào khoảng tháng 6 hàng năm ở Nhật Bản, thời điểm mà mơ ume bắt đầu vào mùa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất cứ siêu thị nào tại Nhật. Bạn chỉ cần mua về những quả mơ có chất lượng tốt, các nguyên liệu cần thiết là có thể tự làm umeshu ngay tại nhà.
Mùa mơ ume ở Nhật Bản rơi vào khoảng tháng 6 nên bạn sẽ dễ tìm thấy chúng trong thời gian này
3. Chế biến rượu ở nhà tại Nhật là bất hợp pháp nhưng lại có thể tự làm umeshu
Luật pháp của Nhật Bản nghiêm cấm việc chế biến đồ uống có cồn tại nhà bao gồm cả rượu sake. Việc chưng cất rượu, lên men rượu hay thậm chí là tự làm một mẻ bia đơn giản để uống mà không có giấy phép thì đều được xem là hành động là vi phạm pháp luật. Do rượu mơ umeshu vốn dĩ chỉ là một hỗn hợp của rượu đã có sẵn, trái cây và đường nên việc làm umeshu tại nhà không được coi là hành động vi phạm pháp luật. Điều đó có nghĩa là nếu bạn định cư hay du học, làm việc ở Nhật Bản, nếu bạn tự chế biến umeshu hay bất cứ một loại rượu trái cây nào khác tại nhà thì điều đó hoàn toàn hợp pháp.
Thời gian ngâm rượu mơ umeshu thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm
Việc ủ rượu trái cây tại nhà được coi là hợp pháp ở Nhật khi:
– Rượu được sử dụng có độ cồn không vượt quá 20% theo thể tích. Rượu được sử dụng đã được tính thuế
– Umeshu phải đảm bảo yêu cầu rằng không có độ cao hơn độ cồn của rượu ban đầu 1%
4. Umeshu tự làm có thể được phục vụ một cách hợp pháp tại các nhà hàng ẩm thực
Một quy định khác của luật pháp Nhật Bản là việc pha trộn các thành phần vào rượu để tạo ra một loại rượu mới bị cấm tại các nhà hàng và quán bar. Việc này sẽ hợp pháp trừ khi quá trình pha trộn rượu được thực hiện ngay trước khi được phục vụ khách hàng như trong trường hợp cocktails chẳng hạn. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đặc biệt được áp dụng cho umeshu.
Việc làm umeshu tại nhà được coi là hợp pháp ở Nhật Bản
Theo luật pháp, các nhà hàng ẩm thực tại Nhật hoàn toàn có thể phục vụ umeshu tự chế biến. Chỉ cần họ đáp ứng được yêu cầu là họ đã đăng ký đầy đủ thủ tục giấy tờ tại văn phòng thuế. Đồng thời, lượng umeshu được bán ra không được phép vượt quá 1.000 lít umeshu mỗi năm. Do đó, bạn có thể thưởng thức được một số hương vị umeshu tự chế biến độc đáo tại các nhà hàng nhỏ trên khắp Nhật Bản.
5. Mơ ngâm trong rượu umeshu có thể ăn được
Tuy rằng mơ tươi có vị đắng và khó ăn nhưng sau khi ngâm chúng cùng với rượu và đường trong thời gian 6 tháng đến 1 năm, những trái mơ sẽ trở nên khá mềm và có hương vị rất thơm ngon. Lúc này, chúng đã ngấm vị ngọt từ đường và rượu một cách hoàn hảo. Đôi khi bạn gọi một cốc umeshu để thưởng thức, nhà hàng sẽ phục vụ bạn một cốc umeshu đi kèm với một quả mơ ngâm.
Những quả mơ ngâm trong rượu umeshu hoàn toàn có thể ăn được
Sau khoảng một năm ngâm rượu mơ umeshu, nhiều người thường chọn cách vớt bỏ những trái mơ ra khỏi hũ đựng do chúng sẽ bắt đầu hỏng. Nếu không vớt mơ ra thì sẽ làm cho thức uống có màu đục hoặc thậm chí có vị đắng. Những trái mơ được vớt ra khỏi rượu đã ngâm có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí, chúng cũng có thể dùng để làm bánh để tạo hương vị hấp dẫn riêng. Vì vậy mà chúng không hề bị lãng phí.
6. Rượu mơ umeshu hoàn toàn không có thời hạn sử dụng
Umeshu có thể dùng được trong nhiều năm. Điều kiện là umeshu phải được ngâm ủ cẩn thận để không có bất cứ vi khuẩn nào có thể xâm nhập vào bình/hũ ngâm. Đồng thời, rượu phải được bảo quản tránh xa ánh nắng mặt trời. Người ta nói rằng chất lượng của umeshu được cải thiện dựa trên thời gian ủ chúng. Điều này cũng tương tự như khi làm rượu vang hay whiskey hảo hạng.
Bạn sẽ không tìm thấy ghi chú về hạn sử dụng trên những hũ umeshu được bán trên thị trường
7. Umeshu được biết đến là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe
Trong rượu mơ umeshu rất giàu acid citric và những chất chống oxy hóa khác. Do đó, người ta cho rằng umeshu có thể giúp người bệnh sớm phục hồi và ngăn ngừa tổn thương cho cơ thể do quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, những quả mơ trong umeshu cũng giúp chữa lành các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy và táo bón. Không chỉ dừng lại ở đó, umeshu còn chứa nhiều vitamin và khoáng cất giúp cải thiện làn da, tóc và móng tay. Vậy nên, umeshu là loại đồ uống được nhiều chị em phụ nữ Nhật Bản ưa chuộng để làm đẹp.
Umeshu được biết đến là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe
Tuy nhiên, umeshu là đồ uống có cồn nên nó vẫn có những tác dụng phụ tiêu cực nếu bạn uống chúng quá nhiều. Tốt nhất, bạn nên thưởng thức umeshu ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe và cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nó.
8. Không phải tất cả các loại umeshu được bán trên thị trường đều là umeshu thật
Ở cửa hàng, có hai loại umeshu được bày bán. Đó là umeshu thật được làm từ những quả mơ của Nhật và umeshu được làm bằng cách sử dụng hương liệu cùng với phụ gia thực phẩm để tạo ra mùi vị giống như umeshu. Tuy rằng loại thứ hai có giá thành rẻ hơn hàng thật nhưng sẽ không mang lại những lợi ích về sức khỏe như đã được đề cập ở trên vì chúng không có một chút mơ nào.
Nếu muốn mua umeshu làm quà, bạn nên lưu ý kỹ vì không phải loại nào cũng là thật
Khi bạn muốn tìm umeshu thật sự ở các cửa hàng, bạn hãy chú ý đến những cụm từ 本格梅酒 (honkaku umeshu: umeshu thật sự). Dòng chữ này được ghi trên tất cả các sản phẩm umeshu thật sự. Bạn hãy chú ý đến nhãn màu vàng ở phía trên hộp để có thể phân biệt được đâu là umeshu thật và đâu là umeshu được làm từ hương liệu.
*Cách làm umeshu đơn giản để làm tại nhà
Nguyên liệu và dụng cụ
– Lọ/hũ thủy tinh lớn có thể đậy nắp
– 1kg mơ ume Nhật hoặc loại tương tự, tốt nhất là loại mơ vẫn còn xanh
– 1kg đường phèn (korizato) hoặc đường tương tự có thể tan trong rượu
– 1,8 lít rượu (thường như shochu hoặc vodka)
Các nguyên liệu làm umeshu đều có thể tìm thấy ở siêu thị Nhật Bản
Chuẩn bị mơ
Bạn loại bỏ phần cuống của từng quả mơ, loại bỏ mơ có đốm mềm hoặc nấm mốc để tránh làm hư cả mẻ umeshu. Sau đó rửa mơ kỹ và cẩn thận lau khô từng quả một, đảm bảo không còn hơi ấm trên bề mặt quả mơ. Bạn sử dụng tăm hoặc nĩa để chọc một số lỗ trên quả mơ. Cách này sẽ giúp cho tinh chất trái của mơ dễ dàng ngấm vào rượu hơn trong suốt quá trình ngâm.
Bạn cần chuẩn bị mơ thật kỹ để tránh làm hỏng cả mẻ rượu
Cho nguyên liệu vào đầy lọ thủy tinh
Bạn xếp xen kẽ các lớp mơ và đường phèn vào lọ đã khử trùng. Lấy rượu đổ từ từ vào hũ cho đến khi rượu ngập tất cả mơ và đường.
Đổ ngập rượu vào mơ và đường sau đó đậy kín nắp lại
Bảo quản
Bạn hãy nhớ bảo quản hũ umeshu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi đường bắt đầu tan chảy và mơ nổi lên trên phía miệng hũ, bạn hãy dùng thìa đã được khử trùng trộn đều hỗn hợp này hoặc đảo một cách nhẹ nhàng. Việc này nên được lặp lại vài tuần một lần để đảm bảo hương vị mơ ngấm đều toàn bộ hỗn hợp. Sau khoảng 3 tháng, bạn đã có umeshu loại nhẹ nhưng tốt nhất là bạn nên đợi tối thiểu 6 tháng, 1 năm thậm chí là lâu hơn để thưởng thức được hương vị umeshu ngon nhất.
Rượu mơ umeshu là một loại thức uống ngon được rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích. Bạn hãy nếm thử một cốc umeshu khi book vé máy bay đi Nhật Bản vào lần tới hoặc thậm chí có thể tự mình làm umeshu tại nhà. Đây sẽ là trải nghiệm khá thú vị dành cho bạn đấy. Trong trường hợp bạn dự định chọn mua umeshu từ Nhật Bản để mang về làm quà, bạn đừng quên kiểm tra kỹ thông tin để chắc chắn loại umeshu mình mua được ngâm từ mơ thật.