Du lịch Nhật Bản tiết kiệm hơn với JR Pass

Ngày nay việc du lịch đến xứ hoa anh đào ngày càng gần thêm khi vé máy bay đi Nhật Bản hãng Japan Airlines thường xuyên có mức giá tốt. Thế nhưng chi phí di chuyển trong nội địa Nhật Bản lại không hề rẻ. Làm thế nào để vi vu nước Nhật mà không lo về chi phí di chuyển? Đó chính là câu hỏi nhiều bạn trẻ đang băn khoăn khi có ý định du lịch Nhật Bản tự túc. Câu trả lời chính là JR Pass - chiếc thẻ "quyền lực" dành riêng cho du khách đến Nhật Bản.

JR Pass tấm thẻ quyền lực giúp bạn di chuyển dễ dàng và tiết kiệm ở Nhật Bản

Thẻ JR Pass là gì?

JR Pass (Japan Rail Pass) là loại vé đặc biệt được cung ứng bởi 6 công ty thuộc Group (Hokkaido, Higashi Nihon, Tokai, Nishi Nihon, Shikoku, Kyushu). Thẻ JR Pass cho phép bạn sử dụng không giới hạn phương tiện giao thông công cộng thuộc mạng lưới JR Railway, JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East and JR Hokkaido. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vé JR Pass để dùng xe buýt JR, phà JR và monorails. Thẻ có thể sử dụng 24/7.

Những ai nên dùng JR Pass?

Thẻ JR Pass phục vụ nhu cầu di chuyển của du khách lưu trú tạm thời không quá 3 tháng ở Nhật. Đặc biệt, chỉ có người không phải quốc tịch Nhật Bản mới được phép đặt mua thẻ JR Pass.

Thẻ JR Pass phục vụ nhu cầu di chuyển của du khách lưu trú tạm thời ở Nhật không quá 3 tháng

Nếu có ý định du lịch Nhật Bản tự túc với lịch trình ở nhiều địa điểm khác nhau thì bạn nên mua JR Pass để tiết kiệm chi phí và có lợi nhất nhé.

Điều kiện sử dụng

Những người phù hợp với các trường hợp dưới đây có thể sử dụng JR Pass:

 • Khách du lịch người nước ngoài đến Nhật với mục đích du lịch và nhập cảnh với tư cách lưu trú là "lưu trú ngắn hạn"
 • Những người mang quốc tịch Nhật hiện đang sinh sống ở nước ngoài (những người nhập cảnh với hộ chiếu của Nhật Bản gồm thường trú nhân và người lấy chồng ở nước ngoài)

Các phương tiện giao thông có thể sử dụng thẻ JR Pass

 1. Tàu JR:

Tất cả tàu điện thuộc Japan Railway trên khắp nước Nhật Bản và dịch vụ của JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East và JR Hokkaido.

Thẻ JR Pass có thể dùng để đi tất cả các tàu điện thuộc Japan Railway trên khắp nước Nhật Bản

Thẻ JR Pass cũng hỗ trợ tài Shinkansen (tàu nhanh), tuyến tàu giới hạn, tàu Express, tàu ra sân bay, tàu Rapid và tàu địa phương/tàu local.

Lưu ý: không bao gồm Tàu Shinkansen Nozomi (tuyến Tokyo – Osaka) - Tàu Shinkansen Mizuho (tuyến Tokyo – Osaka)

 1. Tokyo Monorail

Bạn sẽ sử dụng thẻ JR Pass cho phương tiện Tokyo Monorail cho tuyến đường đi/đến Sân bay quốc tế Haneda.

Tokyo Monorail là một trong những phương tiện công cộng nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào

 1. Phà JR

Thẻ JR Pass có thể dùng cho phương tiện phà JR để đến Miyajima

 1. Xe Buýt JR

Hành khách chỉ được sử dụng thẻ JR Pass cho một số tuyến xe của 6 công ty thuộc JR Group. JR Group hoạt động trên toàn quốc, về cơ bản bạn có thể đi đến toàn bộ các thành phố chính.

 1. Tàu Ngoài Hệ Thống JR(Để đến các trạm tàu JR)

Một số chuyến tàu ngoài hệ thống JR đến các trạm tàu JR đặc biệt xa hoặc tàu chuyển giữa các tuyến JR; ví dụ như Đường sắt Aoimori, Đường sắt IR Ishikawa và Đường sắt Ainokaze Toyama.

Thẻ JR Pass được bán ở đâu?

Du khách có thể mua JR Pass ở nhiều sân bay khác nhau và những quầy bán vé ở Nhật. Tuy nhiên, mua JR Pass ở các sân bay hay ở Nhật thường có giá khá cao, để có giá tốt bạn có thể đặt mua vé JR Pass online. Nhưng bạn nhớ chọn đúng trang web uy tín, vì hiện tại chỉ có một số nhà cung cấp hay website ở Việt Nam được JR Railway uỷ quyền mới được mở bán loại thẻ thông hành này.

Giá thẻ JR Pass

Có nhiều loại JR Pass và mỗi loại đáp ứng nhu cầu khác nhau và giá cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn dự định đi khắp nước Nhật thì tốt nhất là mua JR Pass Toàn Nhật Bản. Còn nếu bạn chỉ muốn vi vu ở một thành phố hoặc tỉnh nhất định (ví dụ như Tokyo, Kyoto...) thì mua vé ở một tỉnh/thành sẽ hợp lý và kinh tế nhất.

Có nhiều loại JR Pass và mỗi loại đáp ứng nhu cầu khác nhau

Bên cạnh giới hạn về phạm vi di chuyển, JR Pass cũng có thời hạn sử dụng khác nhau là 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày, tuỳ theo loại vé. Bạn hay tính toán lịch trình thật chi tiết, trước khi đặt mua JR Pass để chọn được loại vé phù hợp nhất nhé!

Dưới đây là giá JR Pass giới hạn theo số ngày sử dụng:

 • Toa Thường:
 • Hạn sử dụng 7 ngày có giá: 29,110 Yên (~6.4 triệu đồng)
 • Hạn sử dụng 14 ngày có giá: 46,390 Yên (~10.2 triệu đồng)
 • Hạn sử dụng 21 ngày có giá: 59,350 Yên (~13 triệu đồng)
 • Toa Xanh
 • Hạn sử dụng 7 ngày có giá: 38,880 Yên (~8.5 triệu đồng)
 • Hạn sử dụng 14 ngày có giá: 62,950 Yên (~13.8 triệu đồng)
 • Hạn sử dụng 21 ngày có giá: 81,870 Yên (~18 triệu đồng)

Lưu ý:

- Giá vé của trẻ em bằng 1/2 các mức giá trên

- Toa xanh (Green Car) là toa tàu cấp 1 với 1 số dịch vụ bổ sung như ghế ngồi và chỗ để chân rộng rãi hơn loại toa thường, toàn bộ ghế ngồi đều có ổ cắm điện,...

- Ngày bắt đầu được tính từ chuyến đi đầu tiên trên vé của bạn.

Điều quan trọng là phải lên kế hoạch chuyến đi trước khi đặt mua JR Pass, và xem có bao nhiêu vé khác nhau để lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn dự định đi Osaka và ghé thêm Nagoya chơi trong thời gian bạn ở Nhật, vậy thì nên mua Central Passes. Lúc đó, bạn dễ dàng vi vu đến những khu vực miền Trung nước Nhật.

Hoặc bạn chỉ muốn ở 1 thành phố thôi, như Hokkaido chẳng hạn, thì nên mua JR Pass Hokkaido là được. Ngoài ra, nếu bạn đến chơi Tokyo 2 tuần nhưng đã có kế hoạch vi vu vòng quanh những khu vực khác của Nhật, thì nên mua JR Pass toàn Nhật Bản 14-ngày.

Đối với trẻ em từ 0 - 5 tuổi sẽ không cần có thẻ JR Pass với điều kiện có người lớn sử dụng thẻ JR Pass đi kèm. Một người lớn có thẻ Jr Pass có thể đi kèm với 2 trẻ không cần mua thẻ, trẻ thứ 3 đi chung sẽ cần phải mua vé JR Pass. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có  chỗ ngồi riêng cho trẻ, bạn cần phải mua JR cho trẻ. Một người lớn có thẻ JR Pass có thể đi kèm với 2 trẻ không cần mua thẻ, trẻ thứ 3 đi chung sẽ cần phải mua vé JR Pass.

Cách mua vé JR Pass

Vé JR Pass rất tiện lợi nhưng cách mua vé lại hơi phức tạp một chút.

Cụ thể các bạn cần làm theo 2 bước như sau:

 1. Tại các địa điểm mua vé ở các nước (ngoài Nhật Bản) các bạn sẽ mua phiếu chuyển đổi. Các bạn có thể mua tại các cửa hàng bán vé chỉ định, các cửa hàng đại lý và từ web.
 2. Sau khi nhập cảnh ở Nhật Bản, các bạn sẽ đổi phiếu chuyển đổi đó với JR Pass. Địa điểm có thể đổi vé có ở các sân bay chính và các nhà ga trên toàn quốc. Khi đến địa điểm chuyển đổi, các bạn cần mang theo 2 loại giấy tờ: Phiếu chuyển đổi JRP được mua trước khi đến Nhật và Hộ chiếu có đóng dấu hoặc dán nhãn "lưu trú ngắn hạn" khi nhập cảnh.

Địa điểm có thể đổi vé có ở các sân bay chính và các nhà ga trên toàn quốc

Một số lưu ý khác bạn cần biết về JR Pass

 • Để có thể chuyển đổi sang vé JR Pass cần phải có con dấu / tem có ghi thông tin "lưu trú ngắn hạn". Nếu các bạn sử dụng cổng tự động hoá khi nhập cảnh sẽ không được đóng dấu hay dán tem đó lên hộ chiếu, vì vậy các bạn hãy sử dụng cổng tự động hoá có nhân viên hoặc hỏi người phụ trách để được đóng dấu.
 • Hành khách sẽ không thể đi qua cửa soát vé tự động bằng Japan Rail Pass. Mà phải đi qua cửa soát vé có nhân viên.
 • Trong số các tuyến như Tokaido, Sanyo Shinkansen, Kyushu Shinkansen, không thể sử dụng vé JR Pass cho tàu "Nozomi" và "Mizuho".
 •  Trong số các tuyến xe buýt JR trên toàn quốc, hành khách sẽ không thể sử dụng xe buýt cao tốc đường dài.
 • Phiếu chuyển đổi cần phải chuyển đổi sang vé JR Pass trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua. Cụ thể như nếu các bạn mua phiếu có ngày phát hành phiếu chuyển đổi là 15/9 thì thời gian chuyển đổi chậm nhất là đến ngày 14/12.

Có thẻ JR Pass du lịch Nhật Bản sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn với những ai thích đi tự túc

Cách đặt vé chỉ định chỗ ngồi

Shinkansen, tàu tốc hành, tàu nhanh đều có ghế chỉ định chỗ ngồi và ghế ngồi tự do với các toa thường tuy nhiên tuỳ từng thời điểm mà có khi ghế ngồi tự do cũng hết chỗ vì vậy các bạn nên mua vé chỉ định chỗ ngồi.

Nếu có vé JRP các bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền khi sử dụng ghế ngồi chỉ định, tuy nhiên các bạn cần đặt trước ghế tại quầy bán vé ở các ga.

Có thể đặt trước ngay khi lên tàu nhưng các bạn nên đến các quầy bán vé màu xanh ở các ga JR trước hôm lên tàu.

Với hệ thống giao thông công cộng phức tạp và đắt đỏ như ở Nhật thì việc sở hữu JR Pass sẽ khiến hành trình du lịch Nhật Bản tự túc của bạn dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều. Một chuyến du lịch Nhật Bản tiết kiệm hơn với JR Pass đang chờ bạn, hãy nhanh chóng lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình và săn mua vé máy bay giá rẻ thôi nào.