Khám phá 7 lễ hội nổi bật được tổ chức vào tháng 2 ở Nhật Bản

Tháng 2 ở Nhật Bản là tháng cuối của mùa đông và thường là một trong những tháng lạnh nhất. Đây là một thời điểm tốt cho các lựa chọn như trượt băng, trượt tuyết hay thư giãn trong một onsen (suối nước nóng). Dấu hiệu của mùa xuân cũng bắt đầu trong khoảng thời gian này và du khách cũng sẽ được khám phá những lễ hội nổi bật được tổ chức vào tháng 2 ở Nhật Bản như lễ hội đèn lồng tuyết lâu đài Hirosaka, lễ hội tuyết Tokamachi, lễ hội hoa mận Mito,...

Lễ hội đèn lồng Nagasaki

Thời gian tổ chức: 25/1/2020 – 8/2/2020

Địa điểm: Nagasaki, Nhật Bản

Lễ hội đèn lồng Nagasaki là một lễ hội năm mới của người Trung Quốc ở Nagasaki, thường được tổ chức vào đầu tháng 2 và kéo dài trong vòng 15 ngày đầu tiên của năm mới. Trong thời gian này, Nagasaki trở nên sống động hơn với một loạt đèn lồng trang trí, các cuộc diễu hành, biểu diễn tràn đầy năng lượng.

Có nhiều đèn lồng được thắp sáng trong lễ hội đèn lồng Nagasaki

Lễ hội đèn lồng Nagasaki mang đến cho thành phố bầu không khí sôi động không chỉ bằng ánh sáng mà còn có cả âm nhạc. Một trong những màn trình diễn ấn tượng nhất mà bạn có thể tìm thấy là Jaodori – múa rồng, nhào lộn, múa sư tử và chương trình thay đổi mặt nạ.

Đối với nhiều người mặt nạ ma thuật là một điểm nhấn nổi bật của lễ hội. Những người biểu diễn có kỹ năng tuyệt vời, thay đổi măt nạ đầy màu sắc chỉ với một cái vẫn tay đơn giản khiến nhiều người phải trầm trồ. Hiện tại, đây là một trong những lễ hội phổ biến, được nhiều người yêu thích và cũng là một sự kiện nổi bật ở Nagasaki khó bỏ lỡ.

Múa lân là màn trình diễn đầy ấn tượng được chờ đón của lễ hội đèn lồng Nagasaki

Lễ hội Namahage Sedo

Thời gian tổ chức: 7/2/2020 – 9/2/2020

Địa điểm: Oga Shinzan Folklore Museum, Oga, Akita, Nhật Bản

Lễ hội Namahage Sedo là một lễ hội dân gian chào đón những con quỷ cho một vụ mùa bội thu. Lễ hội này thường được tổ chức vào đêm giao thừa và được chỉ định là một tài sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng vào năm 1978. Trong lễ hội sẽ có những người đeo mặt nạ, bạn có thể phân biệt bằng màu sắc với quỷ nam mang mặt nạ đỏ và nữ là màu xanh.

Namahage Sedo là một lễ hội quỷ đặc biệt được tổ chức vào tháng 2 tại Nhật Bản

Lễ hội Namahage Sedo hiện tại ra đời vào năm 1964 khi lễ hội Namahage kết hợp với lễ hội Sedo. Các nhóm thanh niên sẽ hóa trang thành Namahage bằng cách đeo mặt nạ và mang quần áo rơm, kèm theo đó là những con dao, xô gỗ. Họ sẽ nhảy múa trên đường phố, kêu gọi, cảnh báo cho những đứa trẻ nghịch ngợm và vào trong nhà của người dân.

Khi Namahage nhận được bánh gạo và rượu sake từ người đứng đầu của mỗi gia đình, họ rời khỏi nhà. Trên đường ra, lũ quỷ hứa rằng cư dân sẽ được ban phước lành và thu hoạch tốt trong năm sau. Sau đó, Namahage đưa ra mochi có vị vừng cho tất cả mọi người thưởng thức.

Namahage sẽ vào nhà và khi được mời ăn bánh gạo, rượu sake mới ra khỏi nhà

Lễ hội mùa đông Asahikawa

Thời gian tổ chức: 6/2/2020 – 11/2/2020

Địa điểm: 4153-1, Miyamaedori Nishi, Asahikawa-shi, Hokkaido, Nhật Bản

Lễ hội mùa đông Asahikawa là lễ hội tuyết lớn thứ hai của Hokkaido, với các tác phẩm điêu khắc băng tuyết ấn tượng, chiếu sáng, pháo hoa, quầy hàng thực phẩm và niềm vui gia đình. Nó diễn ra trong một tuần vào đầu tháng 2, thường là cùng thời điểm với lễ hội tuyết Sapporo.

Có nhiều tác phẩm tuyết ấn tượng trong lễ hội mùa đông Asahikawa

Có rất nhiều việc để làm tại lễ hội tuyết này, từ trượt tuyết, ngắm các tác phẩm điêu khắc đến uống rượu tại quán bar băng. Ngoài ra còn có các buổi hòa nhạc miễn phí trên sân khấu – nơi là một phần của một tác phẩm điêu khắc tuyết khổng lồ.

Dọc theo phố Heiwa-dori – con đường chính chạy qua trung tâm thành phố, bạn có thể thấy khoảng 50 tác phẩm điêu khắc băng ấn tượng và ngắm nhìn những người thợ làm việc trong những ngày đầu tiên của lễ hội. Vào ban đêm, các tác phẩm điêu khắc được chiếu sáng kỳ diệu. So với lễ hội tuyết Sapporo, lễ hội mùa đông Asahikawa ít đông đúc hơn và du khách cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở đây.

Các tác phẩm điêu khắc băng được thắp sáng tuyệt đẹp

Lễ hội đèn lồng tuyết lâu đài Hirosaki

Thời gian tổ chức: 8/2/2020 – 11/2/2020

Địa điểm: Công viên Hirosaki, Hirosaki, Aomori, Nhật Bản

Lễ hội đèn lồng tuyết lâu đài Hirosaki bao quanh lâu đài cổ kính ở tỉnh Aomori với vài trăm đèn lồng tuyết, hàng trăm lều tuyết nhỏ được gọi là kamakura và các tác phẩm điêu khắc tuyết. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh tuyệt đẹp của những sản phẩm đầy sáng tạo của người dân địa phương. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức cả ngày lẫn đêm trong lễ hội này.

Có nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyết trong lễ hội đèn lồng tuyết lâu đài Hirosaki

Tại khu vườn tưởng niệm Fujita có một bức tượng tuyết lớn, ban đêm sẽ có màn hình chiếu bản đồ lên bức tượng. Tsisteru-Nishiki-e Cloister là một điểm nổi bật khác được thể hiện ở mặt trước và mặt sau của Neputa Matsuri. Vào ban đêm, nơi này sẽ đợc thắp sáng, tạo nên một khung cảnh đầy ấn tượng. Khu vực vui chơi trong lễ hội thích hợp cho cả gia đình với nhiều trò chơi đa dạng. Ở đây cũng có một màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp để bạn chiêm ngưỡng nữa đấy.

Lễ hội tuyết Tokomachi

Thời gian tổ chức: 14/2/2020 – 16/2/2020

Địa điểm: Tokomachi, Niigata, Nhật Bản

Lễ hội tuyết Tokamachi được tổ chức trong 3 ngày là một lễ hội mùa đông ở tỉnh Niigata, trưng bày các tác phẩm điêu khắc tuyết được tạo ra bởi các nghệ sĩ địa phương và học sinh. Những tác phẩm điêu khắc được tìm thấy trên khắp thị trấn với tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Có nhiều tác phẩm điêu khắc tuyết ấn tượng mà bạn sẽ tìm thấy ở nhiều nơi tại Tokomachi

Đây là một lễ hội được tổ chức hàng năm, khi người dân địa phương và chủ cửa hàng xây dựng người tuyết xung quanh nhà của họ, cũng như dọc theo đường phố trong khi lễ hội đang diễn ra. Rượu amazake ấm áp, rượu gạo ngọt thường được cung cấp miễn phí cho du khách trong lễ hội.

Hầu hết các tác phẩm điêu khắc tuyết đều có hình nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc biểu tượng truyền thống của Nhật Bản. Bên cạnh các tác phẩm điêu khắc, du khách sẽ tìm thấy các đường trượt tuyết và quầy hàng thực phẩm lễ hội xung quanh các trung tâm cộng đồng.

Chương trình biểu diễn được tổ chức ở trường tiểu học Tokomachi là sự kiện lớn nhất trong lễ hội tuyết Tokomachi

Chương trình biểu diễn lễ hội tuyết trong 90 phút được tổ chức tại trường tiểu học Tokamachi vào ban đêm là điểm nhấn của lễ hội. Trong chương trình này có một sân khấu lớn được xây dựng bằng tuyết và nhiều màn trình diễn khác nhau như ca hát, trình diễn ánh sáng, khiêu vũ,...

Lễ hội hoa anh đào Kawazu

Thời gian tổ chức: 10/2/2020 – 20/3/2020

Địa điểm: Sasahara, Kawazu-cho, Kamo-gun, Shizuoka-ken, Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào Kawazu là lễ kỷ niệm những cây anh đào nở sớm nhất ở miền đông Nhật Bản. Trong khi hầu hết hoa anh đào nở rộ vào khoảng giữa tháng 3 ở đảo Honshu thì tại Kawazu, hoa đã nở trước đó khoảng 1 tháng. Vì lý do đó, khi lễ hội được tổ chức, có rất nhiều du khách muốn tham gia để được chứng kiến sự kết thúc của mùa đông và trở lại của mùa xuân ấm áp, đầy sắc màu.

Khung cảnh tuyệt đẹp ở ga tàu trong mùa lễ hội hoa anh đào Kawazu

Lễ hội được tổ chức từ khu vực thị trấn Kawazu đến Mine Onsen, trong đó khu trọng tâm là bờ sông Kawazu. Tại đây có các quầy thực phẩm, đồ uống được tìm thấy dọc các con phố bên bờ sông và du khách cũng sẽ tìm thấy điểm bán đồ thủ công, đồ lưu niệm địa phương khác.

Có nhiều sự kiện được tổ chức để tạo không gian giải trí và thu hút người tham gia lễ hội. Vào buổi tối, cây cối sẽ được thắp sáng, tạo nên một khung cảnh đầy lãng mạn. Khu vực ga tàu thường là nơi đông đúc, vì thế, du khách có thể đi dạo dọc bờ sông để tìm kiếm sự yên bình và chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp nhé!

Đi dạo dọc bờ sông du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của tự nhiên

Lễ hội hoa mận Mito

Thời gian tổ chức: 15/2/2020 – 29/3/2020

Địa điểm: Công viên Kodokan, Tokiwacho, Mito-shi, Ibaraki, Nhật Bản

Tỉnh Ibaraki nổi tiếng với nhiều cây mận và lễ hội hoa mận Mito được tổ chức tại Kairakuen chính là sự kiện để tôn vinh loài hoa trắng hồng tuyệt đẹp này. Hoạt động được tổ chức từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 3, là lễ hội lớn nhất ở phía đông Nhật Bản và cũng là một trong những sự kiện báo hiệu mùa xuân đang tới.

Công viên Kairakuen ngập trong sắc hoa tuyệt đẹp vào mùa lễ hội hoa mận Mito

Lễ hội hoa mận Mito được tổ chức tại Kairakuen – một công viên rộng lớn và lịch sử ở trung tâm của Mito. Công viên được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên trong tất cả các mùa, nhưng đặc biệt là vào mùa xuân khi 3.000 cây mận đang nở rộ. Công viên có tổng cộng 100 giống cây mận với nhiều loại hoa có màu khác nhau.

Khi những cây mận đang nở hoa, Kairakuen trở thành một thế giới mộng mơ, tràn ngập sắc hoa tuyệt đẹp. Mùa hoa mận bắt đầu cũng chính là lúc mùa đông dài kết thúc và mùa xuân bắt đầu xuất hiện. Trong lễ hội hoa mận Mito, công viên là điểm đến phổ biến của người dân địa phương cũng như khách du lịch, với các hoạt động như ngắm hoa, dã ngoại,...

Du khách sẽ được tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản trong lễ hội hoa mùa xuân ở Mito này

Lễ hội được tổ chức với nhiều sự kiện khác, như chuyến tham quan có hướng dẫn trong công viên, hội chợ ẩm thực, biểu diễn âm nhạc trên các loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, các cửa hàng bán hàng hóa lễ hội,... Du khách cũng sẽ tìm thấy chuyến tham quan tuyệt vời vào buổi tối và có cơ hội xem màn trình diễn pháo hoa ấn tượng.

Các lễ hội ở Nhật Bản chính là sự kiện lý tưởng để du khách tìm thấy bầu không khí đầy sôi động, đồng thời khám phá nét văn hóa độc đáo của quốc gia này. Để không bỏ lỡ những lễ hội hấp dẫn trên, du khách có thể đặt vé máy bay Japan Airlines đi Nhật Bản từ bây giờ. Liên hệ với đại lý bán vé gần nhất và nhận tư vấn đặt chỗ cụ thể nhé./.