Tìm hiểu về văn hóa game thùng trong chuyến vi vu đến Nhật Bản

Game thùng hay game Arcade là dạng trò chơi được chơi trên một loại máy giải trí sử dụng đồng xu. Các máy chơi game Arcade thường được lắp đặt ở những địa điểm kinh doanh công cộng. Ngày nay, khi mua vé máy bay Japan Air đi Nhật Bản, bạn sẽ thấy game thùng vẫn phát triển bền bỉ và rất phổ biến ở quốc gia này. Game thùng xuất hiện ở cả thành thị lẫn khu vực ít dân cư hơn. Các thể loại trò chơi đa dạng từ gắp thú đến trò chơi nhịp điệu cần kỹ năng, bốt chụp ảnh… Tìm hiểu về văn hóa game thùng trong chuyến vi vu đến Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời.

1. Sơ lược về lịch sử game thùng tại Nhật Bản

Nhật Bản cũng giống như các quốc gia ở phương Tây, có lịch sử của game thùng bắt nguồn từ sự phát triển của các trung tâm thương mại. Giai đoạn chuyển giao sang thế kỷ XX đã chứng kiến sự phát triển của các trung tâm thương mại, sự sáp nhập của rất nhiều cửa hàng địa phương về cùng một khu mua sắm quy mô lớn. Ban đầu, các trung tâm này chỉ là một nơi để mua sắm hàng hóa và quần áo. Về sau, các trung tâm bắt đầu phát triển thành một loại hình giải trí mới vào giữa thế kỷ XX.

Các khu game thùng là điểm giải trí được nhiều độ tuổi yêu thích

Ở Nhật Bản, các cơ sở giải trí có các khu vui chơi giải trí trên sân thượng, gồm nhiều quầy hàng nhỏ, kiosk và máy chơi game chủ yếu dành cho trẻ em. Một số trung tâm thương mại lớn hơn có thể được bổ sung thêm các trò chơi khác.

Với sự phát triển về công nghệ điện tử trong những năm 60 và 70, các cửa hàng bách hóa lớn là một trong những nơi đầu tiên ra mắt những chiếc máy chơi game đời mới. Khu trò chơi thường tập trung ở trên tầng thượng cùng với những trò chơi thú vị khác. Đặc biệt, sau khi trò Space Invaders nổi tiếng được phát hành, các trò chơi điện tử đã thống trị tầng thượng ở các trung tâm thương mại. Ngay sau đó, toàn bộ khu vực giải trí được chuyển vào trong nhà.

Với lựa chọn trò chơi đa dạng, khách đến khu game Arcade sẽ tìm thấy trò chơi phù hợp với mình

Sau này, những khu vực dành riêng cho trò chơi điện tử đã ra đời và đó chính là những khu game thùng đầu tiên. Ngày nay, bạn vẫn bắt gặp một số khu trò chơi điện tử cũ trên tầng thượng tại các trung tâm thương mại ở Nhật. Thường thì đó là một góc nhỏ với vài chiếc máy chơi game ở tầng cao nhất của trung tâm thương mại.

2. Vì sao ngày nay game thùng vẫn được ưa chuộng tại Nhật Bản?

Ngày nay, game Arcade vẫn được ưa chuộng tại Nhật là do sở thích chơi game của người dân Nhật Bản cùng với sự ủng hộ của các công ty trò chơi. Các trò game Arcade khi xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới đã ngay lập tức đạt thành công ở thị trường Nhật Bản. Điều này đã tạo ra một nền văn hóa game thùng ăn sâu vào nếp sống của người dân nơi đây. Đặc biệt, khác với phương Tây, văn hóa này không hề biến mất khi máy chơi game tại nhà xuất hiện ở Nhật.

Một trong những loại máy chơi game tại các khu game Arcade ở Nhật Bản

Trong khi các game thủ Âu Mỹ thích chơi tại nhà thì game thủ Nhật Bản lại coi loại hình game nhà và game Arcade như hai hệ thống riêng biệt. Nghĩa là, các khu game thùng là để chơi game thùng, còn máy chơi game tại nhà là để chơi game khác. Nhờ đó, văn hóa game thùng không biến mất và nhiều game thủ Nhật Bản vẫn thường xuyên ghé thăm các khu game thùng để chơi các trò chơi không thể chơi tại nhà.

Các máy chơi game được đặt san sát nhau cho cùng thể loại để khách có thể chơi theo nhóm

Song song đó phải kể đến sự ủng hộ của các công ty trò chơi. Các tập đoàn như Konami và Bandai vẫn thường xuyên ra mắt nội dung game thùng mới thường là phần tiếp theo của các trò chơi cũ, các biến thể mới của một thể loại đã có tên tuổi, các trò chơi hoàn toàn mới. Nhờ đó, game thủ Nhật Bản có rất nhiều trò chơi mới để trải nghiệm, giúp cho các trò Arcade luôn mới mẻ và thú vị.

3. Những khu chơi game thùng chất lượng nhất tại Tokyo

Ở Tokyo, các khu game thùng phổ biến nhất là Sega, Taito và Round1. Nhìn chung, những nơi này có các kiểu trò chơi và cách bố trí khá giống nhau với trò chơi may rủi ở tầng dưới, trò chơi kỹ năng ở tầng trên. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhỏ giữa các khu game thùng này mà bạn cần lưu ý để chọn được nơi phù hợp với mình.

Sega thuộc sở hữu của công ty Sega, còn Taito thuộc sở hữu của Square Enix, là hai hệ thống có trò chơi riêng. Vậy nên, bạn sẽ chỉ thấy các trò chơi và thương hiệu độc quyền của Sega ở khu Sega và của riêng Square Enix ở Taito. Nếu bạn thích một chuỗi trò chơi cụ thể nào đó thì hãy xem thương hiệu của trò chơi mình muốn trải nghiệm là công ty nào để đi đến khu chơi game tương ứng.

Sega là một trong những khu game thùng nổi tiếng nhất ở Tokyo

Tại Round1 hội tụ trò chơi của tất cả các thương hiệu. Nếu bạn muốn trải nghiệm thật nhiều trò chơi thì Round1 sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Lưu ý, không hẳn tất cả các trò chơi yêu thích của bạn sẽ xuất hiện tại Round1 nhưng Round1 cũng có nhiều trò truyền thống như bi-a, phi tiêu và thậm chí là bowling.

Trong mỗi khu game arcade vừa nêu, bạn đều có thể mua thẻ thành viên dùng riêng tại khu đó. Chẳng hạn như thẻ thành viên Sega sẽ chỉ cho phép bạn chơi tất cả các trò chơi của Sega hoặc chỉ áp dụng với một loạt trò chơi theo quy định. Thẻ thành viên thường có giá tham khảo từ 300 đến 500 yên.

Taito Station là điểm chơi game thùng được giới trẻ Tokyo yêu thích

4. Một số thể loại game thùng được yêu thích nhất tại Nhật Bản

Purikura

Đó là những quầy chụp ảnh tự động, nơi mọi người có thể đến mặc những bộ trang phục mà mình yêu thích, trang điểm và chụp ảnh cùng nhau. Máy Purikura chỉ đơn giản là một gian phòng nhỏ để bạn tụ tập với bạn bè cùng nhau chụp ảnh. Bạn có thể chọn số lượng và kích thước hình ảnh, hầu như chỉ nhỏ đủ để nhét trong ví. Sau khi làm theo hướng dẫn và chụp ảnh, bạn phải đến máy tính được kết nối với máy chụp ảnh để chỉnh sửa ảnh, thêm hiệu ứng hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn muốn. Hầu như nơi nào cũng có một quầy nhỏ cho bạn mượn kéo và keo dán để cắt ảnh sau khi ảnh được in ra.

Purikura là nơi để bạn ghé qua chụp ảnh lưu niệm

Trò gắp thú

Đến nay, máy gắp thú là một trong những loại máy phổ biến nhất ở các khu game thùng không chỉ riêng ở Nhật Bản. Máy gắp thú có nhiều loại giải thưởng khác nhau như gấu bông, máy chơi game, đồ trang trí… Bạn phải gắp được chúng và thả vào một máng dẫn ra bên ngoài.

Tại các khu game Arcade đều có máy chơi gắp thú

Máy gắp thú có một số loại khác nhau ở Nhật Bản nhưng hầu hết sẽ có 2 hoặc 3 chân gắp và hoạt động dựa trên hệ thống 2 loại nút bấm. Thay vì hướng cần trục đến vị trí mong muốn và nhấn nút để thả thì bạn sẽ có hai nút để nhấn. Một nút để điều khiển cho cần trục di chuyển trên trục trái – phải, nút còn lại để điều khiển cần trục di chuyển trên trục trước – sau. Do đó, bạn phải căn kỹ hơn so với kiểu máy có cần điều khiển và một nút bấm.

Các trò chơi nhịp điệu

Đây là trò năng động nhất trong số các loại game thùng cả về cách chơi lẫn doanh thu mà chúng mang lại. Các trò chơi nhịp điệu mới liên tục được phát hành với một số trò chơi có thể liên tục duy trì hàng tháng đến hàng năm. Trong khi đó cũng có những trò chơi thường xuyên được thu hồi và thay thế khi không còn phổ biến hoặc khi có những trò mới phát hành. Những trò chơi này kế thừa từ các trò chơi như Dance Dance Revolution dù không phải tất cả các trò chơi nhịp điệu đều yêu cầu người chơi sử dụng toàn bộ cơ thể.

Trống taiko là một trong những trò chơi nhịp điệu phổ biến ở khu game Arcade

Hầu hết các trò chơi nhịp điệu chỉ cần bạn cử động tay nhưng đòi hỏi sự phối hợp và kỹ năng khá tốt để đạt điểm cao. Bạn có thể chơi đàn organ, gõ vào bóng đèn theo vòng tròn xung quanh màn hình hoặc chơi taiko (trống truyền thống của Nhật Bản). Một số trò chơi nhịp điệu phổ biến có thể kể đến là: Maimai, Taiko, Wacca, Pop 'n Music…

Game thùng truyền thống

Đây là tổng hợp các trò chơi không thuộc vào bất cứ một thương hiệu nhất định nào nhưng hiện vẫn rất phổ biến tại tất cả các khu game Arcade ở Nhật Bản. Những trò chơi truyền thống phổ biến bao gồm bàn khúc côn cầu trên không, vòng ném bóng rổ, trò đua xe như Mario Kart, trò bắn súng… Các trò này đòi hỏi kỹ năng giống trò chơi nhịp điệu nhưng không đòi hỏi nhiều vận động thể chất mà dựa vào phản xạ, trí nhớ và khả năng căn thời gian chính xác. Các trò Arcade truyền thống là những trò dễ chơi nhất và thường sẽ xuất hiện tại bất kỳ khu game Arcade nào ở Nhật.

Các trò game thùng truyền thống phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau

Trò chơi thẻ bài

Những trò chơi thẻ bài ở khu game Arcade là một biến thể của trò chơi thẻ bài điện tử. Trò chơi này vốn là một trò chơi điện tử: bạn trả tiền để chơi trên màn hình bằng bộ điều khiển hoặc các nút được tích hợp trên thùng game. Thế nhưng, khi giành chiến thắng hoặc hoàn thành một chặng, máy sẽ tặng cho bạn những thẻ bài có thể mua đi bán lại. Bạn có thể dùng thẻ bài này trong những lần chơi sau để tăng sức mạnh trong trò chơi, cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ khó hơn.

Mặt khác, người ta thường cung cấp cho bạn một tấm thẻ đặc biệt để lưu lại tiến trình chơi. Cách này giúp bạn không phải chơi lại từ đầu mỗi khi bắt đầu một lần chơi mới, giúp cho trò chơi thẻ bài ở khu game thùng cũng giống như máy chơi game tại nhà. Điểm khác biệt là nó có thẻ bài giao dịch để bạn mua và trao đổi quyền lực trong game với bạn bè bên ngoài trò chơi.

Khám phá các khu game thùng luôn là trải nghiệm thú vị dành cho du khách ở nhiều độ tuổi khi sở hữu vé máy bay EVA Air đi Nhật Bản. Cho dù bạn chơi để lấy giải thường, trải nghiệm các trò chơi nhịp điệu, để chụp ảnh hay chỉ đơn giản là tận hưởng không khí sôi nổi ở đây, bạn vẫn luôn có được thời gian thư giãn đáng nhớ nhất. Bạn hãy một lần hòa mình vào văn hóa chơi game công cộng độc đáo và phát triển mạnh mẽ này của đất nước mặt trời mọc nhé!